Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình và công tác XKLĐ

Hỗ trợ trực tuyến

Liên kết Website

Thông tin tiện ích

Lượt truy cập

  • Đang xem
  • Hôm nay 156
  • Tổng lượt truy cập 304,221

Quảng cáo

  • Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình và công tác XKLĐ

Ngày đăng: 10/04/2012, 11:33 pm
Lượt xem: 7673
Công ty Cổ phần XNK 3-2 Hoà Bình – HOGAMEX (Tiền thân là Công ty May xuất khẩu 3 -2 Hoà Bình Doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ 3-2-1959) hoạt động chuyên doanh đưa lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, công ty đã tổ chức bộ máy, tập trung xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị làm việc, đàm phán với các đối tác nước ngoài về cung ứng lao động, khai thác nguồn lao động trong nước để triển khai thực hiện nhiệm vụ mới được giao.
Với bộ máy ban đầu gồm 14 cán bộ, nhân viên, cơ sở vật chất gồm 05 phòng học tiếng, 02 phòng học thực hành, một khu làm việc của văn phòng, đến nay công ty đã có một đội ngũ gồm trên 50 người trình độ từ cao đẳng đến trên đại học thực hiện nhiệm vụ này. Về cơ sở vật chất, phục vụ cho công tác XKLĐ, trên tổng diện tích 18.000m2 đất sử dụng của toàn công ty, đơn vị đã dành riêng 5.600m2 để đầu tư xây dựng: 01 toà nhà làm việc; 02 hội trường; 25 phòng học; 09 phòng học thực hành; 02 nhà ăn tập thể; 30 phòng ở cho học viên; khu vui chơi, giải trí cho học viên ngoài giờ học; 02 xe ôtô phục vụ nhân viên và đưa đón lao động... Tuy ra đời sau, kinh nghiệm ít, tích luỹ tài chính, thị trường truyền thống chưa có, song đến nay công ty đã nhanh chóng khắc phục khó khăn của mình và bắt kịp với xu thế, điều kiện chuyên doanh về XKLĐ. Để nhanh chóng mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác, từ năm 2000 đến nay, Công ty đã tổ chức nhiều đoàn cán bộ đi sang thăm và làm việc tại Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông, Hoa Kỳ… Ngoài Trung tâm Dạy nghề và XKLĐ tại Hoà Bình, công ty còn có 2 chi nhánh tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có 2 Văn phòng đại diện tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) và Kuala Lumpur (Malaysia) để triển khai, mở rộng công tác tuyển dụng lao động đến các tỉnh bạn và quản lý lao động, khai thác thị trường nước ngoài.


Trụ sở Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 3 - 2 Hoà Bình


Cũng từ năm 2000 đến nay, công ty đã ký hợp đồng cung ứng lao động với đối tác nhiều nước và đưa được 2.150 lao động đi làm việc tại Đài Loan, gần 700 lao động làm việc tại Malaysia, trên 259 tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Những lao động được công ty giới thiệu, đưa đi làm việc ở các nước đã thực sự đáp ứng yêu cầu công việc và yên tâm lao động, trong đó rất nhiều người sau khi hết hạn hợp đồng đã được chủ sử dụng tiếp tục ký hợp đồng lần 2. Có được những kết quả đó, trước hết là nhờ công tác tuyển chọn lao động của công ty, đảm bảo lao động có ý thức kỷ luật tốt, sau đó căn cứ vào yêu cầu cụ thể của từng đối tác, từng thư uỷ quyền tuyển lao động, để có kế hoạch xây dựng các tiêu chuẩn tuyển chọn phù hợp với từng loại hình công việc. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tuyển dụng lao động, công ty đã phối kết hợp với Phòng Nội vụ Xã hội của các huyện trên địa bàn tỉnh Hoà Bình, đồng thời thông qua giới thiệu của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước để tuyển lao động tại các địa phương như Phú Thọ, Thanh Hoá, Hà Tây, Hải Dương, Thái Bình... cũng như tham gia thường xuyên vào các Hội chợ việc làm tổ chức tại các tỉnh để quảng bá hình ảnh, hoạt động của công ty. Trước khi đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, công ty tổ chức những lớp giáo dục định hướng nhằm trang bị cho người lao động những hiểu biết cơ bản về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia xuất khẩu lao động, những hiểu biết về pháp luật, phong tục tập quán... nơi đến làm việc và một vốn ngoại ngữ nhất định, giúp họ hoà nhập một cách thuận lợi trong công việc và sinh hoạt đời sống. Ngoài ra các đơn vị trực thuộc của công ty như Xí nghiệp May, Xí nghiệp Xây lắp và Sản xuất cơ khí là môi trường tốt nhất cho những học viên học nghề tương ứng được thực hành trực tiếp. Ông Nguyễn Ngọc Quân – Tổng Giám đốc Công ty, kiêm Giám đốc Chi nhánh tại Hà Nội cho biết, địa bàn tuyển dụng chính của công ty là Tỉnh Hoà Bình, đây là địa phương miền núi, điều kiện sống của người dân còn hết sức khó khăn, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, đặc biệt là một bộ phận không nhỏ người dân tộc thiểu số hầu như không có tay nghề, không có khả năng về tài chính. XKLĐ là hướng đi duy nhất có thể mở ra “chân trời” mới cho họ. Tuy nhiên, từ khâu đăng ký đến khi hoàn tất thủ tục và đưa được người đi xuất khẩu không hề đơn giản, bởi trong nhiều vấn đề, đơn vị phải “xắn tay áo” giúp người lao động giải quyết mới xong. Chúng tôi đã tận mắt “chứng kiến” một buổi làm việc tại công ty, đội ngũ cán bộ chuyên môn ở đây mặc dù rất bận rộn với công việc nhưng mọi người đều cố gắng giải thích tỉ mỉ cho những trường hợp đến xin tư vấn. Tài chính cũng là vấn đề lớn

Tin tức khác